[Date Prev][Date Next][Thread Prev][Thread Next][Date Index][Thread Index]

Re: [saigonlug] Vài lời về SaigonLUG cũng như SFDChào mọi người,

Có một số vấn đề về SaigonLUG mình muốn chia sẻ như sau:

Không nên qúa đặt nặng vấn đề về văn hóa LUG, tại VN, ngoài HanoiLUG, SaigonLUG ra thì vẫn có một số nhóm sử dụng linux (underground) chia sẻ kinh nghiệm cho nhau qua IRC / mở trung tâm đào tạo hoặc tham gia vào các trung tâm đào tạo có mở course Linux, để sống và làm việc với Linux nhiệt tình.

Vấn đề lớn mà sau khỏang 4 năm ăn ngủ với Linux desktop và cả server enterprise.Đa số, hay cũng có thể nói là tất cả mọi người đều đặt ra câu hỏi đại loại: Linux có gì hay ? nó làm được gì hay hơn Windows ?

Những câu hỏi cực kì rộng nghĩa trải dài từ mảng Education, Multimedia / Gaming cho đến office enterprise và data warehouse, single sign on. Liệu chúng ta có bao nhiêu minh chứng cho sự thành công của Linux tại tất cả các mảng trên ở Việt Nam. Theo tôi,

Có lẽ chúng ta nên co cụm lại đối tượng mà chúng ta nhắm đến, và đó không phải là cộng đồng chung chung, vì chúng ta chưa đủ sức làm đều đó. Trên thực tế, Linux khá yếu về mặc Office enterprise, và chỉ thực sự mạnh ở môi trường chạy những service online và security.

Vì thế, ý kiến mang tính cá nhân của mình là SGLUG nên họat động bằng mọi phương tiện, IRC, voice conference, email,phone và offline metting. Và cần khẳng định mục tiêu gần nhất của chúng ta là Linux tích hợp, phát triển web, security nhắm đến những người đang học tập, làm việc và nghiên cứu mã nguồn mở. Ít ra, trong mục tiêu co cụm đó, cũng giúp ít được các thành viên có thể sống được và gắn bó với nghề. Vẫn hơn là quảng bá một Linux với cộng đồng trong khi chúng ta chưa sẵn sàng để trả lời những câu hỏi rộng nghĩa ấy.

Vậy chúng ta có nên tập trung vào việc tìm kiếm một mục tiêu ngắn hạn và chắc chắn như thế hơn là tạo ra một tiêu chí khá chung chung để khó lên kế họach hành động ?

PhuLeRock

2009/8/1 An Nguyen <[email protected]>
(to English speaking guys: I am sorry because this e-mail is Vietnamese. Actually it is just some of my thoughts and it is not so important that we have to discuss about. Regards)

Chào mọi người.

Tối nay em thức khá khuya và tự nhiên em nghĩ ra một vài điều mà em cho là nên nói với mọi người về SaigonLUG, về Software Freedom Day, ..v.v.. Vì vậy nên em viết e-mail này.

Trước hết là em thật sự rất cám ơn và trân trọng những sự giúp đỡ vô giá mà tất cả những mọi người đã dành cho SaigonLUG dù rằng nó cũng chỉ đang là một LUG mà còn đang chập chững trong những bước đi đầu tiên. Bây giờ, em xin phép mọi người cho em nói lên vài quan điểm của em về 2 vấn đề mà hiện nay có lẽ đang được chú ý nhiều nhất: Tiêu chí và mục tiêu hoạt động của SaigonLUG và kế hoạch tổ chức ngày lễ Software Freedom Day lần đầu tiên ở Sài Gòn, hưởng ứng phong trào này của thế giới đã có từ 6 năm qua.


<A> Thứ nhất là tiêu chí hoạt động và mục tiêu của SaigonLUG: Có thể dễ dàng hiểu rằng khi có một nhóm hoạt động trong cộng đồng nào đấy vừa xuất hiện thì người ta sẽ đặt ra hàng loạt câu hỏi về tiêu chí, mục tiêu hoạt động của nhóm đó. Đây là một lẽ tất yếu và cái cách mà nhóm đó trả lời cho những câu hỏi như vậy cũng sẽ góp phần quyết định đến sự thành bại của nó.

Quan điểm của em về vấn đề tên gọi của SaigonLUG, nói một cách tóm tắt: SaigonLUG là một cái tên do những người dùng hệ điều hành GNU/Linux cũng như các sản phẩm phần mềm tự do và mã nguồn mở (sau đây gọi tắt là FLOSS) tại Tp. HCM tự đặt ra. Gọi là SaigonLUG (Saigon GNU/Linux User Group) vì 2 lí do:

(1) SaigonLUG hiện nay cũng có những mối quan hệ nhất định (dù nhỏ nhưng vẫn có) với thành viên của những SaigonLUG đã từng tồn tại trong quá khứ, tiếp tục dùng tên SaigonLUG sẽ dễ dàng để kêu gọi những thành viên cũ quay trở lại.

(2) GNU/Linux là sản phẩm FLOSS phổ biến nhất hiện nay đối với người Việt Nam và cũng có tính ứng dụng cao nhất cho ngành CNTT trong nước, vậy nên đặt tên là LUG (GNU/Linux USer Group) để dễ dàng hoạt động cho phù hợp với điều kiện trong nước.

Tuy vậy, hoàn toàn không có nghĩa là người dùng BSD hay các sản phẩm FLOSS trên các nền tảng khác (như MS Windows, Mac OSX, Solaris) sẽ không được chào đón tại SaigonLUG. Thay vào đó, SaigonLUG chỉ đơn thuần là một cái tên để tất cả những ai đang sử dụng (hoặc có ý định sử dụng) bất kì một sản phẩm FLOSS nào ở Tp. HCM cũng có thể cùng hướng tới, có thể gia nhập và cùng nhau trao đổi kiến thức của mình.

Chính vì vậy, có thể nói rõ ràng rằng mục tiêu hoạt động quan trọng xuyên suốt của SaigonLUG sẽ là phục vụ cộng đồng. Vì vậy nên tóm lại, SaigonLUG là một nhóm (tổ chức) mang tính chất tự phát (từ nhu cầu thật sự của cộng đồng), được xây dựng nên bởi cộng đồng, được duy trì bởi một nhóm những thành viên tích cực nhất trong cộng đồng (chính là chúng ta ở đây), sẽ hoạt động và phát triển theo ý muốn của cộng đồng FLOSS tại Tp. HCM. Đó chính là câu trả lời cốt lõi cho câu hỏi về mục tiêu và đường lối hoạt động của SaigonLUG chúng ta.
Hiện nay em đang xây dựng phiên bản thứ nhì của website trên nền Wordpress, thay thế cho Drupal trước đây, do vậy nên những định nghĩa này chưa thể đặt lên site được. Em sẽ hoàn thành website thật sớm, sau đó sẽ đưa những định nghĩa đầy đủ hơn lên site, rồi sẽ thông báo để mọi người xem xét và đóng góp ý kiến sau. Còn hiện tại thì em nghĩ vậy là đủ để làm sáng tỏ một số điểm quan trọng rồi.


<B> Vấn đề thứ 2 cũng thu hút sự quan tâm không kém đó là kế hoạch tổ chức ngày hội Software Freedom Day 2009 tại Tp. HCM. Hiện nay có một số ý kiến đã được đưa ra là sẽ tố chức SFD chung với một ngày hội về công nghệ cũng sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Tp là BarCamp Saigon lần thứ 2. Nói cách khác là sẽ gộp chung 2 ngày hội SFD và BarCamp này lại với nhau rồi lấy một cái tên chung là "BarCamp Saigon" và nhóm SaigonLUG sẽ tìm cách đăng kí một vài chủ đề nói chuyện liên quan đến phần mềm Tự do Mã nguồn mở trong BarCamp Saigon đó. Sau đó, chúng ta có thể sẽ ăn mừng là đã tổ chức "thành công tốt đẹp" ngày hội Saigon SFD 2009 (bên dưới "mái nhà của BarCamp"). Em xin phép được nói rõ ràng là điều này sẽ không xảy ra, hoặc chính xác hơn là sẽ không xảy ra dưới danh nghĩa của SaigonLUG hay là Saigon Software Freedom Day 2009. Tại vì sao? Em xin đưa ra những lí do như sau.

(1) Về BarCamp: Trang chủ của mạng lưới tổ chức BarCamp toàn cầu là www.barcamp.org. BarCamp là những hội thảo mở cửa tự do tổ chức mỗi năm một lần tại nhiều thành phố khác nhau trên thế giới. BarCamp bắt đầu từ năm 2005 với mục đích là tạo ra các hội thảo để mọi người tham dự bàn luận tự do về BẤT CỨ chủ đề nào, mà đa phần là các chủ đề công nghệ. BarCamp là một phong trào tách ra từ Foo Camp của O'Reilly. Tại Việt Nam, BarCamp Saigon đầu tiên được tổ chức vào năm 2008 (tức là mới năm ngoái) tại trường ĐH RMIT.

(2) Về Software Freedom Day: Trang chủ của tổ chức chịu trách nhiệm tổ chức và duy trì sự kiện SFD trên toàn thế giới là www.softwarefreedomday.org, tên gọi của tổ chức này là SFI (Software Freedom International), được tài trợ từ Free Software Foundation (Tổ chức Phần mềm Tự do), Tập đoàn Google, Công ty Canonical (Ubuntu), Danish Unix User Group, ..v.v.. Sự kiện Software Freedom Day đầu tiên được tổ chức vào ngày 2004 bởi đề xuất ban đầu của "La Francophonie" (Hiệp hội các quốc gia nói tiếng Pháp). Tại Việt nam, ngày hội SFD đã được tổ chức từ rất sớm ngay từ ngày 10 tháng 9 năm 2005 tại Hà Nội, tức là chỉ một năm sau khi phong trào SFD được khởi xướng. Và từ đó đến nay, SFD đã và đang được duy trì đều đặn nhờ có HanoiLUG. Còn tại Sài Gòn thì đáng tiếc là chúng ta chưa từng có SFD nào trước đây. Mục đích chính của ngày hội SFD là để quảng bá về ý nghĩa của các khái niệm Phần mềm Tự do và Phần mềm Mã nguồn mở cũng như quảng bá việc sử dụng chúng đến mọi người. Các tổ chức của SFD là sẽ mở cửa tự do, tổ chức mỗi năm một lần và mọi người tham dự sẽ có cơ hội tìm hiểu về FLOSS cũng như được quyền tự do hỏi hay phát biểu ý kiến của cá nhân mình về FLOSS.

Do vậy từ 2 điểm trên, ta có thể thấy BarCamp và SFD không liên quan gì tới nhau, và đều là 2 dạng sự kiện quốc tế lớn và nổi bật ngang nhau. Mặc khác, BarCamp và SFD cũng hoàn toàn không giống nhau bất cứ điểm nào trong mục đích tổ chức của chúng. Ý kiến đem SFD tổ chức dưới danh nghĩa của BarCamp là không hợp lí. Thêm vào đó, nếu chúng ta tuyên bố tổ chức Saigon SFD chung với BarCamp Saigon nhưng tên chung của "sự kiện tổng hợp" này lại là "BarCamp Saigon" thì nói thẳng ra là chúng ta đang tham gia tổ chức sự kiện BarCamp theo phong trào của BarCamp.org chứ chả có liên quan gì đến SFD và SoftwareFreedomDay.org ở đây. Ngoài ra, giả sử như chúng ta có tham gia tổ chức BarCamp và có cố gắng tạo cho nó chủ đề chính là quảng bá về FLOSS thì đó sẽ là một FLOSS-related BarCamp hay FLOSS-focused BarCamp. Và dĩ nhiên là chúng ta có bất đẳng thức:
"a FLOSS-focused BarCamp" <> "a Software Freedom Day"

Mọi người có thể nói là ý tưởng nói trên có thể sẽ rất hay để tuyên truyền và quảng bá cho FLOSS. Em đồng ý là nó cũng là một ý tưởng rất hay và sáng tạo để góp một phần không nhỏ vào việc khơi dậy phong trào FLOSS tại Tp.HCM. Tuy nhiên em xin nói rõ, đó là minh đang lên kế hoạch cho Software Freedom Day chứ không phải dạng sự kiện nào khác. Vì thế, ý kiến trên bị bác bỏ.

Dù vậy, em vẫn rất trân trọng và thích thú với ý tưởng mới lạ này và chắc chắn là em sẽ lên kế hoạch và cố gắng tác động vào những người chủ chốt bên ban tổ chức BarCamp Saigon mà em quen biết để cho SaigonLUG của mình cũng sẽ có tiếng nói tại BarCamp Saigon sắp tới. Còn Saigon SFD 2009 vào ngày thứ bảy, 19 tháng 9 năm 2009 này sẽ là một ngày hội riêng biệt và độc lập.


Vài lời tâm sự.
Cám ơn mọi người đã đọc e-mail của em.
Chúc mọi người vui,.

An.