[Date Prev][Date Next][Thread Prev][Thread Next][Date Index][Thread Index]

Re: [HanoiLUG] [ict-vn] Giáo trình tin học cho cán bộ cấp xã (xã, phường, thị trấn)Chào mọi người,

Em phải khoe 1 chút xíu, gói broadband cho các mạng 3G, CDMA ở Việt Nam là do em patch cho Gnome ấy. Ngoài ra các gói trong usbmodeswitch dùng để cung cấp thêm danh sách các thiết bị USB 3G (chỉ cần danh sách không cần driver) thì em cũng có đóng góp đôi chút. vì vậy ai có thiết bị 3G hay điện thoại nào mà ubuntu không hỗ trợ thì cứ gửi cho em mượn vài ngày. Hi vọng bản release sau sẽ chạy tốt trên Ubuntu thôi ^^.
Đây là điều em muốn nói "người dùng không tham gia vào quá trình phát triển hệ điều hành". Microsoft có chịu liên hệ với Vietkey hoặc Unikey để đưa bộ gõ tiếng việt vào trên máy tính của họ thay cho cái Input Method cùi bắp hiện tại không? (hình như apple thì có).Vào 14:08 Ngày 18 tháng 6 năm 2011, DangTuan at Vietkey <[email protected]> đã viết:
Tôi giờ đã già, không còn xông xáo 1 mình vào diễn đàn của VietLug tả xung hữu đột như hồi cách đây 10 năm, tôi quá quen với những phương pháp ở đó rồi, nên không muốn tranh luận nhiều.

Bác lão làng chắc phải kêu những lão làng bên unikey qua thử :D.
 
Tôi chỉ hỏi 2 câu đã nêu: giao diện nào để cài máy in Canon và USB 3G là 2 thứ rất phổ thông ở Việt Nam?

EM nói thật ông anh em ổng bán máy in, chắc em hên chưa gặp cái máy in nào ở nhà không chạy được với Ubuntu (chỉ cắm vào là chạy). Vấn đề cái thiết bị kia không tự nhận chắc do cộng đồng lười patch vào cups nên nó mới vậy. Có người patch thì chừng 1 năm sau là nó chạy vù vù liền ^^.
 
 
Còn nói cộng đồng tự làm driver cho hãng thì mới là ấu trĩ. Khi hãng thiết bị làm phần cứng, đặc tả họ không đưa ra thì cộng đồng làm bằng niềm tin chăng? Tôi cũng có làm một số thiết bị phần cứng, mạch tôi làm, địa chỉ và các port tôi thiết kế, cộng đồng nào làm driver cho tôi?

Nếu bác đã từng cài Windows XP bản gốc từ đầu trên các máy tính sẽ biết cảm giác thế nào là Driver :-j. (Kể cả máy tính bàn và Laptop). Lúc trước vào công ty cài máy em phải cài thêm Ubuntu để down driver cho XP :)).


Và câu vẫn yêu cầu rất nhiều lần mà các anh chị FOSS vẫn chưa đưa ra phương án và kế hoạch triển khai hỗ trợ cho 10000 xã? Ai làm, làm thế nào, tiền ở đâu, bao nhiêu?

Không biết bác vẫn biết phải cho cái cần câu chứ không phải con cá. Với nền ITC của Việt Nam nếu chỉ hỗ trợ tiền để mua phần mềm thương mại để tin học hóa thì khác nào bắt mọi người phải mua cá sau này. Còn với OSS thì cái cần câu này có thể kiếm cơm cho cả những người Việt Nam. Nếu có thể em cũng muốn tham gia vào việc phổ cập tin học ở Việt Nam với OSS, dĩ nhiên là cũng như dạng một công việc yêu thích (cơm áo gạo tiền còn là gánh nặng hic hic).

Giá như có một đại gia công nghệ nào ở Việt Nam đứng ra giúp về mặt này nhỉ.
 

--
OpenPGP key: D1495710